Đặc sản biển hải hòa

Đặc sản biển Hải Hòa

Những món đặc sản biển Hải Hòa tươi ngon không thể cưỡng lại mà khách du lịch nên thưởng thức khi đến nơi đây như: gỏi cá mẹm, nộm sứa,… Chắc chắn các đặc sản biển này sẽ làm cho du khách bị cuốn hút bởi hương vị độc lạ, thơm ngon của nó.

Đặc sản biển Hải Hòa bạn nên thưởng thức khi đến du lịch

Đặc sản biển Hải Hòa có 2 món tuyệt ngon là nộm sứa và gỏi cá mẹm, cá mú không phải ai cũng đã thưởng thức.

1. Gỏi cá mẹm

 

Món gỏi cá mẹm được chế biến từ thị cá mẹm, một loại cá nếu muốn bắt được ngư dân phải đi xa cả trăm hải lý mới có thể và cũng không nhiều để bắt. Mỗi chuyến kiếm được vài con đã là may lắm rồi. Vì loài cá này hiếm, nên nó đắt, để có một bữa gỏi cho 4 người ăn tàm tạm, thực khách cũng phải chi trên dưới 2 triệu đồng và chỉ có ở những nhà hàng chuyên về đồ hải sản mới có.


                                Gỏi cá mẹm

Anh Lê – người chuyên cung cấp hải sản ngon cho những nhà hàng suốt từ Nam ra Bắc quê ở Thanh Hóa chia sẻ: “Cá mẹm có nhiều ở vùng biển Trường Sa, loại cá này sống ở đại dương nên rất sạch và khá khỏe. Nếu bắt được cá mẹm, ngư dân không cần nhốt như các loại cá khác mà chỉ thả khô trên sàn, cá cũng sống được tới 7 ngày”.

Và có một điều khó cắt nghĩa là cá mẹm thuộc dòng con lai giữa cá mập bố với mẹ là cá nhám. Hai loài cá này đều da trơn sống ở biển, nhưng rất khác nhau về hình dáng, sinh trưởng cũng như cách kiếm mồi. Khi con lai ra đời trưởng thành cũng chỉ khoảng 5kg, còn cứ sàn sàn từ 1kg – 3kg là to. Do sự độc đáo đó nên cá mẹm thịt rất ngon, chắc, thơm và đậm đà nên người dân vùng Biển Hải hòa đã dùng cá này chế biến những món ăn khoái khẩu, bổ dưỡng, nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là món gỏi.

2. Nộm sứa

Mùa hè là mùa sứa nổi, từng thảm sứa di chuyển trên mặt biển trông như vườn hoa sặc sỡ. Loài sứa không có mắt, không có vây, không có tai, không có đuôi và cũng không có xương. Vì thế mà sứa chịu đựng được mọi sóng to gió lớn. Người đi biển gặp thảm sứa, lấy dây buộc lại và dùng thuyền máy kéo lôi vào bờ.


                                                    Nộm Sứa

Sứa được đưa lên bãi cát và ngư dân dùng dao cắt thân sứa ra làm nhiều phần. Sau đó còn cắt ra từng miếng nhỏ bằng ngón chân cái, trông giống như cái tai gọi là sứa tai. Còn chân sứa cũng đem cắt nhỏ gọi là sứa chân. Sứa tai trong suốt mọng nước, ngả mầu xanh dương trong khi sứa chân trắng đục, giòn như gân, sụn. Chính vì sứa chân ngon hơn sứa tai nên giá bán cũng đắt hơn.

Nếu bạn đến du lịch biển Hải Hòa thì hãy thử một lần cho biết gỏi cá mẹm và nộm sứa xứ Thanh để có thể kể với bạn bè món hải sản độc đáo này!

Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay